Lời khuyên giúp bạn kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quá

Lời khuyên giúp bạn kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quá

Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quá. Hãy cứ sẵn sàng chấp nhận thử thách, bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá và đi đến thành công trong tương lai gần.

Lời khuyên giúp bạn kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quá

Lời khuyên giúp bạn kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quá

Khi những hình thức kinh doanh truyền thống như cửa hàng tạp hoá hay chợ trở nên lỗi thời, siêu thị lại quá to và cần nhiều vốn thì siêu thị mini trở thành một giải pháp tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.
Một siêu thị mini thu về lãi cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm có gần khu dân cư không, trang trí siêu thị có bắt mắt không hay nhân viên có thân thiện không,… Dưới đây là một số lời khuyên giúp việc kinh doanh siêu thị mini đạt hiệu quả cao.
1. Địa điểm kinh doanh

Muốn siêu thị mini có lượng khách mua cao thì địa điểm chiếm 60% quyết định. Mục đích của việc kinh doanh chính là lợi nhuận và khách hàng, tuy nhiên nếu chủ siêu thị lại chọn mở ở nơi mật độ dân cư thấp hay nằm trên đường, khu phố vắng vẻ thì đương nhiên mục đích ấy sẽ không đạt được, thậm chí còn khiến người kinh doanh lỗ nặng.
Các địa điểm mở siêu thị lý tưởng là những nơi đông người sinh sống, qua lại, nằm ở mặt các tuyến đường, tuyến phố lớn, khu trung tâm mua sắm, khu công nghiệp, trường cấp 3, đại học,… hoặc nếu ít vốn thì hãy mở trên tuyến đường nhỏ nhưng lưu ý phải gần chợ, khu tập thể, chung cư,… có lượng dân cư ổn định. Bởi khi ấy khách hàng mới để ý, biết đến và cuối cùng là vào mua đồ mà bạn không mất chút thời gian, công sức, tiền bạc để quảng cáo cho siêu thị của mình. Một điều quan trọng cần nhớ là hãy nghiên cứu kỹ càng, cố gắng chọn khu vực nào có ít hoặc không có siêu thị, hàng tạp hoá để bớt đi sự cạnh tranh.
2. Diện tích mặt bằng

Vấn đề mặt bằng luôn là điều khiến chúng ta đau đầu. Nếu kinh doanh siêu thị mini thì mặt bằng cần có tối thiểu khoảng 70 m2 và tối đa 120 m2, vừa đủ để trưng bày hàng hoá mà tiền vốn bỏ ra không quá cao. Không nên chọn diện tích quá nhỏ bởi không gian càng nhỏ, khoảng cách giữa các gian hàng càng thiếu gây bất tiện cho khách hàng cũng như mất mỹ quan cho siêu thị.
Tuy nhiên, chủ siêu thị cũng không nên vì thế mà chọn mặt bằng quá rộng. Bởi thứ nhất, tiền vốn thuê sẽ bị đội lên cao, các loại tiền phát sinh như tiền mua kệ hàng, các trang thiết bị,…và phí khác khiến ta không kham nổi, hàng bày lên có khi vẫn còn chỗ trống. Thứ hai, lợi nhuận của cửa hàng sẽ giảm xuống, đặc biệt trong thời gian mới mở vốn eo hẹp với doanh thu chưa cao đương nhiên dẫn đến sự thất bại nhanh chóng.
3. Trang trí ấn tượng

Để thu hút khách hàng, thiết kế nội thất và phong cách trưng bày hàng hoá đẹp thôi không đủ, chúng phải tạo cho người mua cảm giác thoải mái nữa. Với siêu thị mini, hãy chia diện tích thành 2 phần: 60% cho giá kệ, 40% cho bàn thu ngân, tủ chứa đồ đông lạnh,…, trong đó chủ cửa hàng nên chọn loại kệ có màu sắc phù hợp với không gian và ánh sáng, không nên quá hoà nhã hoặc quá rực rỡ gây mất thiện cảm cũng như thiếu tính thẩm mỹ.
Phần quan trọng không kém trong kinh doanh đó là trưng bày sản phẩm. Siêu thị mini bởi mặt bằng nhỏ nên phải sắp xếp làm sao cho thật ngăn nắp, thoáng đãng mà hàng hoá vẫn đầy đủ trên kệ. Lưu ý không nên xếp các gian hàng quá gần nhau, cố gắng tạo khoảng cách hợp lý cho khách di chuyển thuận tiện hơn. Khi chọn bóng đèn tuyệt đối nói không với bóng màu đỏ, vàng hay hồng bởi chúng làm không gian bị tối, gây sự khó chịu cho người mua.
4. Lựa chọn đúng mặt hàng

Chúng ta khi đến với siêu thị thì yêu cầu đầu tiên là phải cung cấp cái mà ta cần. Tuy nhiên mỗi người một ý, mỗi người một nhu cầu khác nhau đòi hỏi siêu thị phải thật sáng suốt khi nhập hàng để kinh doanh đạt hiệu quả.
Việc tìm hiểu mức thu nhập của người dân bạn mở siêu thị vô cùng thiết yếu, nó chính là cơ sở cho ta biết được nhu cầu của khách. Ví dụ, dân văn phòng, công chức,… nhận số lương hàng tháng tương đối cao thì ta nên chọn những mặt hàng giá tầm trung hoặc cao cấp, còn nếu phần lớn người dân là học sinh, sinh viên, công nhân,… thì chọn sản phẩm có mức giá rẻ hơn.
Đã kinh doanh thì ta nên chấp nhận sự đổi mới để nâng cao hiệu quả công việc. Mở siêu thị song song với việc bán những sản phẩm chất lượng vừa thì bạn hãy mạnh dạn chọn lựa thêm những mặt hàng mới có chất lượng cao và giới thiệu chúng tới khách hàng. Điều này vừa giúp tăng sự đa dạng cho mẫu mã sản phẩm vừa thu hút được nhiều kiểu khách hơn, từ đó lợi nhuận thu về cao hơn.
5. Phần mềm quản lý bán hàng

Kinh doanh siêu thị mini đòi hỏi chủ cửa hàng cần chú ý và kiểm soát rất nhiều thứ từ việc giám sát nhân viên cho đến thống kê sản phẩm. Và thay vì đau đầu, mệt mỏi vì ôm đồm lượng công việc lớn, họ có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, ví dụ như . Một công cụ ưu việt, một hệ thống chặt chẽ sẽ giúp bạn quản lý tất cả các khâu như nhập – xuất hàng hoá, đẩy hàng lên website, kiểm kho,… chỉ bằng những thao tác đơn giản, dễ dàng.

Theo nhanh.vn