Kết hợp bán hàng online và offline

Kết hợp bán hàng online và offline

Khi chúng ta sử dụng cả hình thức kinh doanh online lẫn cửa hàng bán lẻ thì không những phát huy được ưu điểm của chúng mà còn giảm thiểu tối đa nhược điểm chúng gây ra.

Kết hợp bán hàng online và offline

Kết hợp bán hàng online và offline

Theo xu hướng công nghệ thông tin phát triển ngày nay, việc kinh doanh online đã trở nên không còn xa lạ nữa, chỉ cần vài cú click chuột nhưng hiệu quả đạt được lại cao hơn nhiều so với lối kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin tưởng vào bán hàng qua mạng, một số người vẫn tìm đến các cửa hàng bán lẻ, cho rằng đó là uy tín và ổn định hơn.
1. Bán hàng online – Xu hướng mới

Đây là cách thức kinh doanh mà sản phẩm, dịch vụ được trao đổi mua bán thông qua phương tiện điện tử hiện đại (website, mạng xã hội, diễn dàn rao vặt, sàn thương mại điện tử,…)
Về ưu điểm, chúng ta có thể kể đến:
– Chỉ cần môt chiếc điện thoại, laptop hay máy tính bảng có kết nối Internet, bạn có thể mua hàng ở bất cứ nơi đâu với bất cứ thời gian nào bạn thích, qua một vài thao tác đơn giản và thế là bạn chỉ cần ngồi một chỗ chờ shipper giao đến tận nhà.
– Giảm thiểu tối đa vốn ban đầu: Một chiếc máy tính hoặc điện thoại là tất cả những gì bạn cần, loại bỏ quầy hàng, kệ giá cồng kềnh, không mất tiền thuê cửa hàng và đau đầu trong việc tìm địa điểm thích hợp, đỡ tốn cả những chi phí phát sinh như các chứng từ kinh doanh, tiền thương hiệu,… Tuy vậy, để thu hút lượng khách hàng truy cập thì bạn sẽ mất thêm chút tiền quảng cáo, duy trì fanpage, website,… nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ trong lợi nhuận bạn thu về hàng tháng.
– Thông qua các phương thức quảng cáo của Google, Cốc Cốc, Facebook,… nhiều người sẽ chú ý đến page hoặc website của bạn hơn, lượng tương tác tăng lên đồng nghĩa với lượng khách ghé thăm trang của bạn nhiều hơn. Chỉ cần ngồi ở nhà bạn cũng có thể mua được đặc sản ở tận Thái Lan, Quảng Châu, thanh toán bằng cách chuyển khoản, nhận hàng từ những đơn vị vận chuyển với phí ship phải chăng.
– Cuối cùng, bán hàng online mang lại sự thoải mái cho khách hàng khi họ không phải mất công đến tận nơi để lựa, dễ dàng so sánh giá và giao dịch với thời gian linh động.
Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này cũng có những khuyết điểm:
– Phải có những kiến thức cơ bản về các phương tiện điện tử, quản lý trang mạng, giao dịch online.
– Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online diễn ra thường xuyên làm mất lòng tin của người tiêu dùng vào hình thức kinh doanh này.
– Nguy cơ của việc nhận hàng chất lượng thấp, hàng không giống mẫu đã chụp là rất cao, hơn nữa khi muốn đổi trả hoặc hoàn lại tiền cũng khó, bởi khi giao dịch người mua và ngươi bán đã chấp nhận những thoả thuận nhất định, ngoài các điều khoản đó chủ shop sẽ không chịu khách nhiệm nữa.
– Sản phẩm bán ra dễ bị làm giả, làm nhái, ăn cắp thương hiệu gây tiếng xấu cho công việc kinh doanh của bạn.
2. Cửa hàng bán lẻ – Truyền thống nhưng ổn định

Một kiểu kinh doanh quen thuộc, hàng được mua bán thông qua phương thức trực tiếp tại cửa hàng.
Ưu điểm của hình thức này bao gồm:
– Dễ dàng xây dựng lòng tin ở khách hàng. Nếu như bán hàng gián tiếp qua mạng rất khó khăn để đem lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng thì mua hàng trực tiếp tại cửa hàng sẽ tạo sự an tâm, thoải mái hơn cho khách. Họ có thể xem tận mắt và chọn lựa sản phẩm tận tay, chính sách đổi trả cũng rõ ràng hơn rất nhiều.
– Bởi khách hàng mua hàng trực tiếp nên thông tin của khách sẽ được giữ bí mật.
– Bộ phận chăm sóc khách hàng tốt, kỹ năng ứng xử khéo léo sẽ khiến cho khách hàng sau khi mua 1 còn muốn mua 2, mua 3, những điều này phát sinh trong khi khách đến mua trực tiếp, còn khi mua online do chưa có trải nghiệm cụ thể nên sẽ khó hơn.
Về nhược điểm, cửa hàng bán lẻ thường gặp:
– Số vốn để mở một cửa hàng là rất lớn, bao gồm rất nhiều khoản từ thuê mặt bằng đến thuê nhân viên nếu cửa hàng đông khách,…
– Phải thường xuyên giám sát trực tiếp tại cửa hàng để quản lý nhân viên, quản lý kho,… tốn nhiều thời gian công sức.
– Hoạt động quảng cáo kém hiệu quả và phạm vi đôi tượng tiếp cận sẽ bị thu hẹp lại tuỳ theo khoảng cách cửa hàng xa hay gần.
Từ việc phân tích 2 hình thức trên, làm sao để công việc mua bán có hiệu quả hơn?
3.Kết hợp là điều tất yếu

Khi chúng ta sử dụng cả hình thức kinh doanh online lẫn cửa hàng bán lẻ thì không những phát huy được ưu điểm của chúng mà còn giảm thiểu tối đa nhược điểm chúng gây ra. Thương hiệu quả bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn bởi chính sách quảng cáo trên các phần mềm điện tử thay vì phải tốn công tốn sức mà vẫn không ai chú ý tới cửa hàng của mình. Nguồn khách hàng sẽ trở nên phong phú hơn, độ tin cậy của khách hàng đối với cửa hàng sẽ cao hơn và nhờ đó mà lượng người mua ghé thăm tăng lên, lợi nhuận thu vào lớn.
Bán hàng kết hợp kiểu này đôi khi sẽ gây phiền phức bởi chủ cửa hàng phải ôm đồm quá nhiều thứ, kiểm soát quá nhiều việc. Một giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này đó là phần mềm quản lý bán hàng, ví dụ như phần mềm . Đó là công cụ hiện đại giúp bạn quản lý từ khâu nhập – xuất đến khâu giao hàng, nhận hàng tại nhà chỉ bằng những thao tác đơn giản, dễ dàng. sẽ cho bạn một bản tổng kết kho một cách đầy đủ, cặn kẽ, mặt hàng nào bán nhanh, mặt hàng nào đẩy chậm,… Đặc biệt, đơn vị vận chuyển liên kết với Nhanh luôn có độ tin cậy cao, hàng giao đi đồng thời tiền thu về sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn qua phần mềm, giúp luân chuyển dòng vốn để bạn tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của mình.
Nói tóm lại, trong thời buổi công nghệ hiện đại ngoài những cách thức kinh doanh truyền thống, chúng ta có thể ứng dụng đan xen cách thức kinh doanh trên mạng. Việc này không những mang lại cho ta kinh nghiệm mới mẻ, hữu ích mà còn giúp hoạt động mua bán đạt hiệu quả cao hơn.

Theo nhanh.vn